Loading...

NHỮNG ĐIỀU HỌC ĐƯỢC KHI ĐỌC TRUYỆN

QUỐC VƯƠNG VÀ TỂ TƯỚNG

Có một quan tể tướng đã phục vụ cho nhà vua của mình được ba mươi năm. Ông nổi tiếng đồng thời được ngưỡng mộ về lòng trung thành, chân thật và tận tụy vì thượng đế của ông. Tuy nhiên tính trung thực của ông đã khiến ông có nhiều kẻ thù trong triều đình. Họ tung những câu chuyện đồn về sự hài lòng và phản bội của ông.

Những lời đồn này cứ bay đến tai của nhà vua hết ngày này sang ngày khác cho đến khi vua nghi ngờ không còn tin viên tể tướng vô tội và cuối cùng ra lệnh xử tử người đã phục vụ mình rất tốt.

Ở đất nước này, những người bị tuyên án phạt tử hình sẽ bị trói chặt và quảng vào bãi rào kín nơi nhà vua nhốt những con chó săn dữ tợn nhất của mình, đàn chó sẽ xé xác nạn nhân thành từng mảnh ngay tức khắc.

Tuy nhiên, trước khi bị quăng cho đàn chó, viên tể tướng cầu xin một ân huệ cuối, “ Thần xin được hoãn thi hành án lại mười ngày để trả những món nợ, thu hồi bất kỳ khoản tiền nào thuộc về thần, hoàn trả lại các thứ mà mọi người nhờ thần coi sóc, chia sẻ những đồ đặc cho người nhà và con cái và cử một người bảo hộ cho chúng.”

Sau khi nhận được sự bảo đảm rằng viên tể tướng sẽ không cố bỏ trốn, nhà vua ban cho ông ta ân huệ đó. Viên quan hối hả quay về nhà, thu thập một trăm nén vàng rồi tới gặp người phụ trách chó săn của nhà vua. Ông trao cho người này một trăm nén vàng và bảo, “Hãy cho tôi chăm sóc đàn chó trong mười ngày.” Người phụ trách chó săn đồng ý.

Trong mười ngày đó viên tể tướng hết mực chăm sóc đàn chó , ông chải lông cho chúng thật mượt và cho chúng ăn thật ngon, tới ngày cuối chúng đã ăn thức ăn từ bàn tay của ông.
Vào ngày thứ mười một, viên tể tướng được nhà vua cho gọi tới, việc thi hành án được lập lại. Nhà vua quan sát khi tể tướng bị trói lại và nén cho đàn chó. Thế nhưng khi lũ chó nhình thấy ông , chúng chạy tới trìu mến hít ngửi đôi vai ông và nô đùa với ông.

Vua và những người chứng kiến rất kinh ngạc, và vua hỏi tể tướng vì sao lũ chó tha mạng cho ông. Viên tể tướng đáp, “ Bẩm, thần đã chăm sóc những con chó này suốt mười hôm. Bệ hạ đã tự mình nhìn thấy kết quả. Thần đã chăm sóc cho bệ hạ suốt ba mươi năm, và kết quả là gì? Thần bị phạt tử hình do sức mạnh của những lời cáo buộc từ bọn thù địch thần”.

Nhà vua đỏ mặt xấu hổ. Chẳng những ông tha tội cho viên tể tướng mà còn ban cho ông ta một bộ quần áo đẹp và giao cho ông những kẻ phỉ bang thánh danh của ông. Viên tể tướng cao quý thả họ ra và tiếp tục đối đãi họ bằng lòng tốt.

Mình đã đọc và nghiệm ra nhiều điều từ câu chuyện trên, đặc biệt là ý nghĩa “ Chiến thắng bằng hành động, chứ không bằng lý luận.”

Còn bạn thì sao ?

Trần Tùng Dương

www.TranTungDuong.com

TÔI VIẾT 2671113087086237047

Đăng nhận xét

 1. chào anh Dương,
  câu chuyện của anh rất hay và ý nghĩa quá. bài học thật sâu sắc quá. “ Chiến thắng bằng hành động, chứ không bằng lý luận.”

  những chú chó phú quốc nhìn mạnh mẽ quá. Anh đã đặt hàng con nào chưa.
  Mong nhận được nhiều bài chia sẻ từ anh.

  Bs-Ths Nguyễn Thị Phương Quỳnh
  www.PhuKhoa.edu.vn
  www.BacSiQuynh.com

  chúc sức khỏe và thành công.

  Trả lờiXóa
 2. Câu chuyện là một bài học sâu sắc trong công tác quản lý, đặc biệt là quản lý nhân sự.

  Đôi khi trong công việc, vì áp lực của doanh số và các mục tiêu phát triển hay quan điểm "tiền trao cháo múc" chúng ta lại quên đi yếu tố "tình thâm" giữa mình và nhân viên, dẫn đến sức mẻ tình cảm và mối quan hệ.

  Hãy trân trọng và biết ơn những đóng góp của nhân viên, đối tác, cộng sự của chúng ta trong mọi hoạt động và hoàn cảnh.

  Cám ơn a về bài học ý nghĩa này.

  Nguyễn Trung Nguyên
  CEO/Trainer Cty TUNG CÁNH VIỆT
  Tư Vấn Đào Tạo Cải Tiến & Quản Trị Doanh Nghiệp
  Http://TungCanhViet.com

  Trả lờiXóa
 3. Một câu chuyện rất ý nghĩa, cám ơn anh.

  Nguyễn Thanh Sang

  Trả lờiXóa
 4. Sự thật cứ mãi là sự thật. Vua vẫn là vua, tể tướng vẫn là tể tướng...
  Cảm ơn bài chia sẻ của anh.

  Kts. Dương Nguyễn Quang Hoàng.
  http://nhaphongthuy.wordpress.com/

  Trả lờiXóa
 5. Câu chuyện của anh quá hay và ý nghĩa thật là xâu sắc.
  Có lẽ những doanh nhân thành đạt cũng đã ko ít lần gặp những tình huống như ông tể tướng kia.
  Xin cảm ơn anh đã chia sẽ.
  Trần Thế Quyền - Xe Tải Chở Thuê.
  Www.xetaichothue.wordpress.com

  Trả lờiXóa
 6. Chào anh,

  Một câu chuyện ý nghĩa và sự trung thành, va hành động luôn có sức mạnh hơn lời nói.

  Xin cảm ơn anh

  Trả lờiXóa
 7. Chào anh,

  Hành động dễ thuyết phục hơn lý luận. Cảm nhận đạt được qua trải nghiệm thường có sức thuyết phục hơn rất nhiều so với lời nói.

  Tuyệt.

  TẠ QUỐC CƯỜNG

  Http://TramHuongKyAnh.com
  Http://NhangTramKyAnh.wordpress.com

  Trả lờiXóa
 8. Cám ơn bạn đã chia sẻ, đây chính là sức mạnh của hành động, rất hữu ích cho người nói nhiều, làm ít

  Trả lờiXóa

emo-but-icon

Trang chủ item

BÀI XEM NHIỀU

Google+ Followers