Loading...

NGUYÊN TẮC 2

CHE ĐẬY CHỦ TÂM
            Đặt người khác vào thế bấp bênh và mù mịt, ta không bao giờ hé mở ý đồ. Một khi không thể biết đầu dây mối nhợ việc ta sắp làm, họ sẽ không thể phòng xa. Dẫn dụ họ bước sâu vào cuộc nghi binh, bao phủ họ bằng hỏa mù và đến khi họ nhận ra chủ định của ta thì đã quá muộn.
Đừng để người khác biết mình là tên lừa dối, mặc dù ngày nay thật khó sống mà không lừa dối. Hãy để cho những mánh khóe thâm độc nhất của bạn ẩn mình dưới lớp ngụy trang không phải là mánh khóe (Baltasar Gracian, 1601-1658)
Hầu hết thiên hạ đều là những quyển sách mở. Họ cảm thấy như thế nào thì nói như thế đó, nêu lên ý kiến mình trong mọi tình huống và thường xuyên tiết lộ kế hoạch lẫn ý định. Họ làm như vậy vì nhiều lý do.

Thứ nhất: Khuynh hướng tự nhiên là luôn muốn nói về cảm xúc và dự định của mình. Còn nếu muốn giữ mồm giữ miệng thì ta phải tốn công sức.
Thứ hai: Nhiều người tin rằng thật thà cở mở sẽ làm kẻ đối diện có cảm tình, vì họ thấy được bản chất tốt của mình. Họ lầm to, Thật ra tính trung thực là một lữa dao cùn, cắt thì không ngọt, nhưng lại làm chảy nhiều máu. Khi trung thực, ta có thể làm phật lòng nhiều người. Ta nên cẩn thận gọt giũa chữ nghĩa cho mọi người nghe những gì họ muốn nghe, hơn là nói ra sự thật thô thiển và xấu xa, vốn là những gì ta cảm thấy trong lòng. Quan trọng hơn, khi trâng tráo cởi mở cõi lòng, ta để cho mọi người biết rõ mình rồi họ lờn mặt, từ đó rất khó tôn trọng hay e sợ ta, và uy quyền sẽ không đổ dồn về một kẻ không làm người khác tôn trọng hay e sợ.

Muốn nắm quyền, bạn nên nhanh chóng tạm gác tính trung thực sang một bên và tự rèn luyện nghệ thuật ngụy trang ý đồ. Một khi đã nhuần nhuyễn rồi, bạn luôn nắm thế thượng phong.

 Một nét cơ bản có lợi cho khả năng che đậy ý đồ, đó là sự thật đơn giản về bản chất loài người: Bản năng của ta là luôn tin vào dáng vẻ bề ngoài. Chúng ta không muốn mất thời giờ nghi ngờ cái thực tế sờ sờ mắt thấy tai nghe, bởi vì nếu cứ luôn tưởng tượng ra những gì ẩn nấp sau cái bề ngoài đó, ta sẽ kiệt sức và kinh hãi. Sự việc này giúp ta che đậy ý đồ không mấy khó. Chỉ cần nhử ra trước mắt mọi người một đồ vật ta bảo là them muốn, một mục tiêu mà ta bảo đang vươn tới, thì họ sẽ tin rằng đấy là thực tế. Một khi dán mắt vào mồi nhử, họ sẽ không phát hiện chủ tâm của ta. Muốn mê hoăc, ta nên phát đi tín hiệu trái ngược, chẳng hạn như vẻ khát khao và vẻ thờ ơ, như thể ta không chỉ đánh lạc hướng được đối tượng, mà còn đổ thêm dầu vào đống lửa lòng của họ khiến họ càng muốn điều khiển ta.


TÔI VIẾT 9181303602449832115

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Trang chủ item

BÀI XEM NHIỀU

Google+ Followers