Loading...

MÃNH LỰC ĐỒNG TIỀN


MÃNH LỰC ĐỒNG TIỀN

Chào các bạn ,

Vừa rồi mình đi Singapore tham  gia chương trình của những người đỉnh cao nói chuyện và đã ngộ được những điều đầy thú vị xung quanh mình mà mình không biết.

Trên đường về ký ức bùng phát và nhớ  lại một chuyện mà mình đã gặp phải.

Mình sống và mở công ty tại Malaysia vào năm 2001, chuyên kinh doanh hàng may mặc cho người đạo hồi vâng mọi việc đều tốt đẹp và mình có khá nhiều bạn Nhật, Hàn Quốc, Philipin…
Dạo đấy tại vn rộ lên phong trào xuất khẩu lao động, người người nhà nhà ước ao được đi XKLĐ mong có được một cuộc sống khấm khá hơn…

Năm 2007 mình được nhóm người Nhật, hàn Quốc, Philipin ( Công ty môi giới ) mời mình đi cùng họ về VN để giúp họ tuyển lao động sang Nhật làm việc, với bản chất thích đi khám phá nên mình đồng ý không tiền thù lao.

Máy bay chúng tôi đi đáp xuống sân bay Vinh đã có sẵn  hai xe của tỉnh Hà Tĩnh chờ sẵn trao hoa cho chúng tôi xong chở thẳng về khách sạn của tỉnh. Tối hôm đấy chúng tôi được Giám đốc trung tâm việc làm thanh niên tỉnh chiêu đãi và trao đổi cộng việc cho ngày hôm sau.
8 giờ sang chúng tôi ra chỗ tuyển lao động đã thấy khoảng 300 người chờ sẵn, nói chung mọi việc tiến hành rất trật tự, người nhật đã thốt lên rằng:” Lao động VN rất cứng tay nghề không biết chọn ai”vì nhà máy chỉ nhận có 50 lao động.

Sau một ngày làm việc chúng tôi trở về khách sạn nghỉ ngơi để hôm sau tuyển tiếp, đang nằm xem tivi trong phòng thì có tiếng gõ cửa. Tôi ra mở của thì thấy khoảng 10 người thanh niên và tôi nhận ra họ là nhưng lao động ứng tuyển, họ xin được vào nói chuyện với tôi. Mọi người vào phòng hỏi han về chuyện thi tuyển thế nào ? Tôi nói mọi việc được quyết định bởi người nhật tôi chỉ đi giúp họ và đi chơi thôi, chúng tôi nói chuyện một lúc họ chào tôi ra về, nhưng trước khi về họ đồng loạt rút ra mỗi người một phong bì và đề cập với tôi nhờ tôi giúp đỡ để họ được đi, thật bất ngờ ( vì trước đây tôi chưa thấy nhưng chuyện như thế này). Tôi quyết định tìm hiểu chuyện này như thế nào, tôi hỏi mọi người : Các em đã tuyển như thế này bao nhiêu lần rồi ? trong phong bì là bao nhiêu tiền? Họ nói là khao khát được đi làm tại Nhật, trong mỗi phong bì 2000usd( hai ngàn) nếu thấy chưa đủ thì họ sẽ đưa thêm miễn sao đi được. Tôi bảo họ mang về đi anh không nhận đâu, họ không chịu để lại trên bàn. Tôi phải hét lên bắt họ mang  tiền về nếu không tôi nói với người Nhật, mọi người lấy lại tiền ra về với lời nói anh nhớ nói tốt  họ với người nhật.
TA CÓ TẤT CẢ
Tối hôm đấy tôi không ngủ được vì trong tôi đã xuất hiện thêm một người nữa đấu tranh lẫn nhau.

Người thứ nhất nói: Mày không thể lấy tiền được, mày làm như thế là trái lương tâm, mày ăn tiền từ mồ hôi nước mắt của người khác, nếu mày lấy thì mày không phải là thằng Trần Tùng Dương…

Người Thứ hai nói: Tại sao mày không lấy tiền mày ngu vậy, có ai biết gì đâu, họ tự nguyện cơ mà , mày ngu quá Dương ơi mỗi người những 2000usd đấy 10 người, 50 người là mày có cả một đống tiền mà không phải làm gì cả…

Ngày tuyển thứ 2 đã bắt đầu mà trong tôi cứ lùng bùng giữa hai con người , trong lúc tuyển tôi thường hay bắt gặp những ánh mắt liếc nhìn xem tôi tỏ thái độ như thế nào.
Đến trưa thì chúng tôi tuyển xong nhưng người Nhật chưa công bố danh sách và cầm hơn 200 quyển hộ chiếu tuyên bố sẽ trao danh sách đạt tiêu chuẩn cho Trung Tâm vào sáng hôm sau. Lúc này tôi hiểu rằng chiều và tối nay sẽ có nhiều điều thú vị đây. Đúng vậy sau khi chúng tôi đi ăn về đã thấy sảnh của khách sạn có rất nhiều người, mọi người đòi gặp tôi nhưng tôi nói muốn gì thì sau 16h nói chuyện( vì trong tôi đang đấu tranh lấy hay không lấy).

Tôi về phòng nằm tưởng chợp mặt một chút rồi chiều tối đi dự tiệc với Giám Đốc Trung Tâm, nhưng khi nhắm mặt lại thấy hai con người xuất hiện đấu trí lẫn nhau. Đấu qua đấu lại cuối cùng con người thứ nhất đã thắng, Lý trí đã thắng, lương tâm đã thắng. Tôi quyết định không gặp ai và đi ăn nhậu với một cảm giác thật thoải mái, uống những cốc bia ngọt lịm.

Về sau này mọi người thường hay nói tôi sinh ra giờ gì mà sướng vậy, tôi chỉ cười và nói hãy sống thật chân thành và kiếm tiền chân chính bằng trí tuệ và kiến thức của mình thì bạn sẽ có tất cả.

Đôi dòng gửi các bạn.

Trần Tùng Dương
TÔI VIẾT 2248707784904025132

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Trang chủ item

BÀI XEM NHIỀU

Google+ Followers